วันพุธที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำผักกาดดอง

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกนานาเคล็ดลับทุกท่าน สำหรับเพื่อน ๆ ที่ปลูก ผักกาดเขียวปลี หรือ ผักโสภณ ที่ต้องการดองผักเอาไว้รับประทานที่บ้านนั้นก็ทำได้ไม่ยากนะคะ วันนี้บล้อกนานาเคล็ดลับจะนำเอาวิธีการทำผักกาดดองที่ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากมาฝากกันค่ะ

วัตถุดิบในการ ทำผักกาดดอง ก็มีไม่มาก ได้แก่

ผักกาดเขียวปลี        1   กิโลกรัม
น้ำตาลทราย            1/4  ถ้วย
เกลือป่น                   1   ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู              1   ถ้วย

วิธีทำผักกาดดอง ก็มีดังนี้ค่ะ

1. ขั้นตอนแรกให้ล้างผักให้สะอาด แกะผักออกเป็นกาบ ๆ แล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. ผึ่งผักพอเหี่ยว จากนั้นเรียงลงในขวดโหล พักไว้
3. ผสมน้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำตาลตามสัดส่วนด้านบนลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วทำการเทใส่ขวดที่มีผักอยู่ พยายามกดให้ผักจมน้ำดองให้มิดแล้วปิดฝาโหลให้สนิท หากดองทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วัน เราก็จะเรียกว่าผักกาดดองเปรี้ยว ซึ่งจะสามารถรับประทานได้ัเร็วน่ะนะคะ แต่หากดองด้วยน้ำดองที่ไม่ใส่น้ำส้มสายชู เราก็จะได้ผักกาดดองอีกแบบหนึ่ง โดยทำการดองประมาณ 3-4 วัน ผักจะค่อย ๆ เปรี้ยวขึ้นอย่างช้า ๆ ค่ะ



เรียบเรียงข้อมูลจาก http://scratchpad.wikia.com/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต